Vụ Facebook Đàm Vĩnh Hưng nghi kích động: người treo thưởng, người đánh đều vi phạm


Sự việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đăng trên Facebook kêu gọi xử lý người cha bạo hành con đã khiến dư luận phẫn nộ. Nhiều ý kiến cho rằng hành vi của nam ca sĩ này là vi phạm pháp luật và đề nghị xử lý.Liên quan sự việc này, Công an tỉnh Tiền Giang cho biết đang điều tra người cha nghi bạo hành con. Đồng thời, cơ quan này cũng đang điều tra tài khoản Facebook có tên Đàm Vĩnh Hưng nghi kích động bạo lực.Nhận định về vụ việc này, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng cách hành xử của một nhóm người, sự cổ vũ của cộng đồng mạng, người dân đối với hành vi bạo lực là điều khó chấp nhận.
Theo luật sư Tú, đây là hành vi vi phạm pháp luật rất đáng lên án. Bởi nếu có đó ai đó vi phạm pháp luật thì người đó phải chịu sự trừng phạt của pháp luật chứ không thể dùng "luật rừng’ để xử lý.
"Hành hung, gây thương tích cho người khác từ 11% trở lên thì có thể bị xử lý về tội cố ý gây thương tích. Ngay cả trong trường hợp thương tích chưa đủ 11% vẫn có thể xem xét khởi tố vụ án. Trong trường hợp này, việc xử phạt hành chính đối với những người kích động bạo lực là cần thiết" - luật sư Tú cho biết.
Đồng tình, luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng hành vi của Facebook Đàm Vĩnh Hưng là"xúi giục người khác đánh nhau" được quy định tại điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định.
Mức phạt tiền với hành vi này là từ 500.000-1.000.000 đồng.
"Trong vụ việc này, thiết nghĩ Đàm Vĩnh Hưng sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm để điều chỉnh những hành động của mình sao cho phù hợp với chuẩn mực chung của cộng đồng. 
Cơ quan bảo vệ trẻ em cũng cần xem lại vai trò và trách nhiệm của mình khi không kịp thời có phản ứng nhanh chóng, không có các biện pháp kịp thời ngặn chặn, kiến nghị cơ quan chức năng xử lý hành vi bạo hành trẻ em.
Đặc biệt hơn nữa là trách nhiệm của cơ quan quản lý hành chính của địa phương đã không có giải pháp phòng ngừa hay kịp thời xử lý hành vi bạo hành trẻ em" - luật sư Lực nói.
Nguồn tin : Tuổi Trẻ